HONDA OTO
LINH KIỆN - PHỤ TÙNG
VIDEO CLIPS
FANPAGE FACEBOOK
8 quan niệm sai lầm về tiết kiệm nhiên liệu
Tin đăng ngày: 9/11/2015 - Xem: 5050
 

Dù giá cả xăng dầu có thế nào đi nữa thì những tài xế tiết kiệm luôn tìm cho mình nhiều phương pháp khác nhau để chiếc xe của mình hoạt động một cách tiết kiệm nhất. Có khá nhiều cách để tiết kiệm nhiên liệu, một số cách tỏ ra hiệu quả trên những đời xe cũ lại trở nên vô dụng mới dòng xe mới được điều khiển điện tử hiện nay. Trong khi đó một số cách dưới đây từng được cho là giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, nhưng thực tế lại không đem lại hiệu quả cụ thể nào.

1. Bơm gần đầy bình xăng để tránh bay hơi
 

Từng có người cho rằng việc để bình xăng gần hết sẽ khiến nhiên liệu nhanh chóng bị bay hơi. Điều này có thể đúng với các mẫu xe cũ, tuy nhiên hầu hết các dòng xe mới hiện nay đều có hệ thống chống bay hơi cho bình xăng. Thêm vào đó, một số mẫu xe còn được trang bị hệ thống nén nhiên liệu, đi kèm với đó là đèn báo lỗi ở bảng điều khiển nhắm thông báo cho lái xe biết nắm bình xăng đang bị lỏng hoặc được vặn chưa đúng cách.

Vì vậy việc lo nghĩ rằng nếu không làm đầy bình thường xuyên để giúp nhiên liệu không bị bay hơi thực sự hơi thừa thãi.
 
2. Về mo lúc dừng xe


Cách tiết kiệm này từng được nhiều người sử dụng với xe sử dụng chế hòa khí bình thường. Tuy nhiên các dòng xe hơi hiện nay đều đã sử dụng hệ thống phun nhiên liệu điện tử được lập trình sẵn. Khi xe dừng, xăng sẽ ngừng được phun vào buồng đốt nếu hệ thống này phát hiện động cơ quay nhanh hơn mức bình thường, dù cho xe có đang gài số. Vì vậy ảnh hưởng duy nhất của phương pháp về mo lúc dừng xe chỉ khiến các bộ phận của hộp số nhanh mòn hơn.

3. Số sàn giúp tiết kiệm xăng hơn
 

Những lái xe có kỹ năng tốt thường lựa chọn số sàn vì họ có thể kiểm soát tốt chiếc xe, qua đó giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, công nghệ số tự động ngày này rất tốt và tiết kiệm, quan trọng hơn là công nghệ này phù hợp hơn với đại đa số người dùng. Bởi không phải ai cũng có kỹ năng lái xe và kiểm soát chiếc xe của mình một cách tốt nhất. So với hệ thống cần số và chân côn thì số tự động là lựa chọn hợp lý hơn cả cho đại đa số người lái xe hiện nay.
 
4. Lọc gió bẩn sẽ khiến xe tốn xăng hơn

 


Những khối động cơ của thế hệ xe cũ thường lấy gió trực tiếp vào bộ chế thông qua lọc gió, vì vậy lọc gió bám đầy bụi có thể ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe ở mức độ nào đó.
 
Tuy nhiên, thế hệ động cơ ngày nay rất hiện đại, động cơ ngày nay đều được trang bị mô-đun kiểm soát động cơ ECM nhằm điều chỉnh lượng gió vào bộ chế với tỉ lệ chính xác nhất. Với động cơ ngày nay, không khí sẽ đi qua lọc gió, sau đó đi qua một cảm biết luồng khí lớn, cảm biến này sẽ xác định luồng khí đi vào trong khi ECM điều chỉnh mức nhiên liệu phù hợp với lượng gió trên, càng ít gió vào động cơ đồng nghĩa với nhiên liệu đi vào bộ chế sẽ ít hơn. Lọc gió bẩn không hề ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ nhiên liệu mà sẽ khiến xe bị ỳ lúc tăng tốc.
 
5. Đổ xăng vào ngày mát trời sẽ được nhiều xăng hơn

 


Đến tận ngày nay, vẫn nhiều người tin rằng đi đổ xăng vào ngày mát trời sẽ giúp xe có nhiều xăng hơn vì lúc này xăng không bị giãn nở. Điều này có thể đúng nếu bạn bơm xăng  trực tiếp từ xe bồn, nhưng nếu bơm xăng ở cây xăng thì không có gì khác biệt. Bởi xăng ở các cây xăng đều được chứa ở các bể lớn đặt sâu dưới lòng đất, vì vậy nhiệt độ ở môi trường bên ngoài khó có thể ảnh hưởng tới các bể chứa xăng này.
 
6. Bật hệ thống kiểm soát hành trình giúp tiết kiệm nhiên liệu

 


Vì chức năng của hệ thống kiểm soát hành trình là duy trì tốc độ của xe, nhiều tài xế cho rằng việc này sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Điều này đúng với những chuyến đi dài trên địa hình đường tốt và bằng phẳng. Tuy nhiên khi lên dốc, hệ thống kiểm soát hành trình tăng ga đột ngột, việc này tiêu tốt rất nhiều nhiên liệu. 
 
Việc tắt hệ thống kiểm soát hành trình và tự mình nhấn ga một cách thích hợp để lên dốc sẽ tránh được việt tăng tốc đột ngột, qua đó đảm bảo an toàn và giúp xe tiết kiệm xăng hơn.
 
7. Chất phụ gia giúp tiết kiệm xăng

 


Hầu hết những người sở hữu xe hơi đều muốn tìm cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe, chính vì vậy mà các cửa hàng bán phụ kiện xe hơi luôn chào mời những thiết bị và sản phẩm giúp tiết kiệm nhiên liệu như chất phụ gia với lới hứa hẹn sẽ cải thiện lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe. Điều này không hẳn là không đúng, nhưng lượng nhiên liệu mà phụ gia này giúp tiết kiệm liệu có thể bù lại giá thành của phụ gia hay không thì vẫn chưa được kiểm chứng. Thêm vào đó, ảnh hưởng của các chất phụ gia này đến động cơ cũng không được đề cập.
 
Vì vậy thay vì tìm đến những chất phụ gia trên, hay chăm lo hơn đến bộ phun nhiêu liệu của xe, bộ phun nhiên liệu sạch sẽ thực sự giúp xe tiết kiệm nhiên liệu một cách rõ rệt.
 
8. Lượng tiêu thụ nhiên liệu tỉ lệ thuận với độ tuổi của xe

 


Độ tuổi của xe không hề có ảnh hưởng quá lớn đến lượng tiêu thụ nhiên liệu. Nếu không thường xuyên bảo dưỡng định kỳ thì xe mới vẫn có lượng tiêu thụ nhiên liệu cao hơn xe cũ được chăm sóc cẩn thận.

Lái xe an toàn khác:
Túi khí – phao cứu sinh trên xe hơi (6/1/2017)
8 quan niệm sai lầm về tiết kiệm nhiên liệu (9/11/2015)
Tầm quan trọng của cần gạt nước khi trời mưa (8/11/2015)
Loay hoay phân biệt các mẫu xe hơi (8/11/2015)
Ý nghĩa của mô-men xoắn (31/8/2015)
Tìm hiểu hệ thống cân bằng điện tử ESP (31/8/2015)
Camera tiến: Giải pháp cứu "lái non" (22/8/2015)
Tại sao lốp xe có màu đen? (21/8/2015)
Đèn pha có khả năng làm vô hình mưa và tuyết (17/8/2015)
Biểu hiện của khuôn mặt có thể điều khiển xế hộp (17/8/2015)
Mẹo chống mất trộm lốp ôtô (17/8/2015)
Cách tự kiểm tra cầu chì (17/8/2015)
Những thuật ngữ ô tô thường gặp (17/8/2015)
 
Đại lý Honda Ô tô Nghệ An – Sông Lam
Địa chỉ: Số 9, Đường Nguyễn Trãi, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0915050067
Email: hondangheansonglam@gmail.com
Website: http://hondavinh.com
Thiết kế website bởi TVC Media
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0915050067